Nếu bạn chỉ biết đến mực mang, mực ống, mực một nắng... thì khi đến Cửa Lò (hoặc một số vùng biển khác như Phan Thiết), chúng ta sẽ được làm quen với “anh bạn” mực xôi đấy! Mực xôi (hay còn gọi là mực trứng) là loại mực ống nhỏ có chứa đầy trứng ở bên trong giống như xôi, lúc đầu khi không biết, nhiều người còn lầm tưởng người bán hàng nhồi xôi vào bên trong con mực cơ mà.
Mực loại này có nhiều món lắm: hấp, nướng, chiên, xào đủ cả nhưng nướng hoặc chiên mực cho chín vàng rồi chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc muối tiêu chanh thì mới là nhất quả đất!
Thịt mực chín tới vừa dai, vừa giòn, vừa ngọt, trứng mực thì trắng ngà nhỏ nhỏ, sừn sựt, thơm đậm, mặn mà vị biển còn hơn cả mực khô í.
Mà kể ra, cái món mực xôi chiên giòn này ngon thật! Người chủ hàng đâu phải tẩm ướp gì nhiều... vậy mà phần râu mực thì giòn tan, còn phần thịt ở thân lại trắng, ngọt đến lạ. Nhấm nháp với một chút rau thơm, diếp cá nữa thì khỏi phải bàn, cứ ngồi một lúc thì hết cả đĩa như chơi.
Mà teens lưu ý nhé! Giá cả của mực xôi vào khoảng 100k/kg, hai người thì ăn một đĩa nửa cân là vừa. Cũng không nhất thiết phải chọn con to đâu, chỉ cần mực còn tươi, giơ lên ánh sáng thấy có nhiều trứng bên trong là ukie! Hoặc nếu rảnh rỗi, buổi tối ra biển, đi câu mực là thích nhất! Mực do chính mình câu được vừa tươi vừa ngon còn gì bằng teens nhỉ?
Mách nhỏ chút xíu nè: mực này có vị hơi đậm, nếu không quen thì bạn nên chấm cùng tương ớt hoặc xì dầu thì sẽ ngon hơn đó!