Nhạy bén và năng động, giáo dân Nguyễn Văn Bình (Khối 4, phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò) là người đi đầu trong nghề dự trữ hải sản tươi sống, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Anh là một trong 63 nông dân tiêu biểu toàn quốc được vinh danh “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015”.
Dẫn chúng tôi đi thăm cơ sở nuôi hải sản tươi sống rộng gần 200 m2 với đủ các loại sò, cua, cá… Anh Bình chia sẻ: “Mặc dù thời gian bảo quản các mặt hàng hải sản tươi sống chỉ trong vòng 1-2 ngày nhưng việc chăm sóc đòi hỏi phải rất tỷ mỉ, cẩn thận, đúng kỹ thuật, chỉ cần chút sơ sẩy, một con bị chết sẽ “lây” sang con khác, thiệt hại khó lường”.
Hơn 10 năm về trước, ngư dân Cửa Lò chỉ quen bảo quản hải sản bằng cách ướp đông vừa giảm độ tươi ngon, giá trị lại thấp hơn. Không chịu ngồi nhìn thương lái các nơi về Cửa Lò thu mua hải sản tươi sống, bán lại hoặc bảo quản xuất khẩu thu lợi nhuận gấp đôi, gấp ba ngay tại địa bàn mình, anh bắt đầu tìm hiểu và thử nghiệm nghề nuôi giữ hải sản.
Năm 1993, anh chính thức bắt tay vào nghề cũng là lúc Cửa Lò được quy hoạch thành thị xã du lịch biển. Mặc dù người thân và bè bạn can ngăn, nhưng anh vẫn quyết tâm chuyển từ đánh bắt sang thu mua, dự trữ và buôn bán hải sản tươi sống phục vụ khách du lịch. Bán toàn bộ tài sản có giá trị, trong đó có chiếc thuyền từng gắn bó với mình biết bao chuyến ra khơi, anh còn phải vay mượn bạn bè hơn 100 triệu đồng để đầu tư hiện thực hóa ước mơ làm giàu. Những ngày đầu làm nghề, anh gặp không ít khó khăn, thiếu vốn, giá cả không ổn định, khó tiếp cận thị trường, anh tìm đến sự giúp đỡ của bạn bè và sự tư vấn của Hội Nông dân các cấp.
Là dân biển “gốc”, hàng ngày tiếp xúc với đủ loại sò, cá, tôm, cua, mực ghẹ,... biết rõ từng con nào ngon, con nào dở nhưng anh lại hoàn toàn “mù tịt” về đặc tính sinh sống của từng loài. Lần đầu chưa quen, chỉ một con cá chết cũng đã làm cho anh hỏng cả mẻ hàng, thiệt hại nặng nề. Quyết chí thành nghề, anh lặn lội ra Móng Cái (Quảng Ninh), rồi sang tận Trung Quốc cả tháng trời học hỏi kỹ thuật nuôi giữ để làm sao trong vài ngày bảo quản tại nhà, hải sản không gầy đi mà vẫn đảm bảo tươi ngon. Kinh nghiệm học được đã giúp anh từng bước thành công, hải sản của cơ sở sản xuất Vạn Bình do anh làm chủ được nhiều nhà hàng ở thị xã Cửa Lò lựa chọn để phục vụ cho du khách. Không chỉ thế, anh còn mở rộng thị trường ra các tỉnh, thành và xuất khẩu sang Trung Quốc mang lại doanh thu ngày một nhiều lên.
Năm 2010, anh đầu tư gần 2 tỷ đồng xây thêm bể nuôi giữ hải sản, mua thêm 2 xe ô tô vận tải đông lạnh, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Để đảm bảo nguồn hàng cung cấp thường xuyên cho thị trường, anh kết nối với các bạn hàng thu mua tận Huế, Quảng Trị và Hà Tĩnh… Nhờ chất lượng hải sản đảm bảo và luôn giữ uy tín trong kinh doanh, nên mỗi tháng cơ sở Vạn Bình của anh xuất ra thị trường trong và ngoài nước 15 tấn hải sản, với lợi nhuận đạt gần 1 tỉ đồng/ năm.
Đến nay, cơ sở nuôi giữ hải sản của anh tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho 20 lao động với mức lương trung bình từ 5- 8 triệu đồng/ người/ tháng. Nhiều hội viên, nông dân trong và ngoài phường được anh cho “ứng trước” hải sản tươi sống để kinh doanh. Ngoài ra, anh còn tận tình hướng dẫn các gia đình trong khối, trong phường phát triển nhân rộng nghề nuôi giữ hải sản, đưa Thu Thủy trở thành nơi cung cấp hải sản tươi sống tin tưởng của các bạn hàng.
Luôn tâm niệm “sống tốt đời đẹp đạo”, anh Nguyễn Văn Bình còn thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện tại địa phương. Nhận xét về anh, ông Nguyễn Văn Truyền- Chủ tịch UBND phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò cho biết: “Không chỉ là tấm gương nông dân giàu nghị lực, vươn lên làm giàu từ nghề truyền thống của quê hương, anh Bình còn là người giàu lòng nhân ái, biết yêu thương và chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Anh vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 -2015
NGUỒN : HỘI NÔNG DÂN